Cây mai là loại cây được nhiều gia đình lựa chọn để trang trí trong nhà và ngoài trời vào dịp Tết, vì nó mang đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp, như thể hiện những phẩm chất của người Việt, tạo ra không khí đoàn viên trong dịp Tết và chào đón một năm mới an khang thịnh vượng. Ngoài việc trang trí, cây mai, đặc biệt là loại mai trắng, còn có rất nhiều tác dụng khác. Hãy cùng tìm hiểu các tác dụng của những chậu mai vàng đẹp nhất!
Các tác dụng của từng bộ phận trên cây mai
Hoa mai trắng thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Mai trắng có tên khoa học là Prunus armeniaca L và còn được gọi với những cái tên như: bạch mai, lạp mai, lạp mộc, hương mai, hoàng lạp, tuyết lý hoa,…. Mỗi bộ phận của cây mai trắng đều có những tác dụng riêng, cụ thể như sau:
- Hoa mai trắng có chứa nhiều tinh dầu như: cineole, borneol, linalool, benzyl alcohol, farnesol, terpineol, indol... Và một số chất khác như meratin, calycanthine, caroten,…nên có tác dụng thúc đẩy bài tiết dịch mật và ức chế một số loại vi khuẩn. Theo dược học cổ truyền, hoa mai vị ngọt hơi đắng, tính ấm, không độc nên được sử dụng trong rất nhiều bài thuốc chữa bệnh.
- Lá non của cây mai có thể được sử dụng để làm rau xanh.
- Vỏ cây mai được sử dụng để ngâm rượu và có tác dụng như một loại thuốc bổ, lợi cho tiêu hóa, kích thích cảm giác ngon miệng.
- Rễ mai vàng khủng nhất việt nam cũng được sử dụng để làm thuốc, đặc biệt là dùng để trị sán lợn, trị hỗn loạn bạch huyết.
Một số bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ cây mai
- Trị đau đầu, chóng mặt: (1) Hoa mai 9g sắc uống hoặc phối hợp hoa mai với hoa biển đậu và lá sen tươi lượng vừa đủ, sắc uống. (2) Hoa mai 15g, hoa cúc trắng 15g, hoa hồng 15g, hãm uống thay trà.
- Trị tăng huyết áp, cơn đau thắt ngực: Hoa mai 3g, thảo quyết minh 10g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
- Trị đau dạ dày, viêm gan và xơ gan mức độ nhẹ: Hoa mai 5g đem ninh với 100g gạo tẻ thành cháo, chế thêm đường trắng, chia ăn vài lần trong ngày.
- Chướng bụng, đầy hơi: Hoa mai 10g, mộc hương 10g, hương phụ 15g, sắc uống.
- Trị tiểu đường: Rễ cây mai trắng 20g, hoa quả cây gấc tươi 100g, rửa sạch, cắt nhỏ, đổ 1 lít nước sôi vào nồi, đun sôi đến khi nước còn 500ml, chia thành 2 lần uống trong ngày trước ăn.
Ngoài các bài thuốc trên, cây mai còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác như: chăm sóc da, làm thuốc chữa nhiều bệnh khác nhau, làm thuốc tiêu mật, chữa trị bệnh về tiêu hóa, giảm đau, kích thích tiêu hóa, trị mụn trứng cá, trị bệnh dị ứng, giúp giảm cân, giảm cholesterol trong máu...
Tuy nhiên, việc sử dụng cây mai làm thuốc cũng cần phải được thực hiện đúng cách và chỉ dùng khi được chỉ định bởi bác sĩ hoặc người có kinh nghiệm. Nếu sử dụng không đúng cách, cây mai có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa, dị ứng...
Trên đây là một số công dụng của cây mai, đặc biệt là mai trắng. Nếu bạn đang có chậu trồng mai vàng trong nhà hoặc vườn, hãy cân nhắc đến những công dụng của nó và sử dụng một cách hợp lý để có được sức khỏe tốt hơn.